บ้านต่างจังหวัด ‘ยุ้ย จีรนันท์’ หาเลี้ยง 20 ชีวิต

เช่าห้องเก่าอาศัย-ไม่มีรถเดินหางานจนแม่เป็นลม ทำงานหาเลี้ยง 20 ชีวิต เปิดตัวลูกติด 12 ปี โดนด่าว่าเนรคุณช่องเก่า

“มีแค่กระเป๋าเสื้อผ้าหนึ่งใบอยู่ในห้องเช่าสี่เหลี่ยมเล็กๆ ที่ไม่มีเครื่องอำนวยสะดวก รับจ้างสอยผ้า เดินหางานจนคุณแม่เป็นลมบนสะพานลอย”

พล็อตเรื่องชีวิตต้องสู้แบบนี้ฟังดูคุ้นๆ และเห็นได้บ่อยๆ ในละครไทย ที่กว่าชีวิตของนางเอกจะพบความสุขนั้นก็ปาไปถึงตอนจบ แต่ถ้าบอกว่านี่คือชีวิตจริงที่ของนักแสดง

อย่าง “ยุ้ย จีรนันท์ มโนแจ่ม” เมื่อราวสิบกว่าปีก่อนที่เธอจะได้เป็นนางเอกแถวหน้าในปัจจุบัน “ยุ้ย จีรนันท์” เป็นเด็กสาวจังหวัดสระบุรี เติบโตมาจากครอบครัวที่พ่อแม่แยกทางกันตั้งแต่ยังเด็ก

และมีคุณตาและคุณยายที่คอยเลี้ยงดูและอบรมสั่งสอน เช่าห้องเก่าเล็กๆอยู่กับแม่ รับเย็บผ้าส่งตัวเองเรียน ชีวิตก่อนเข้าวงการยุ้ยบอกกับเราว่าเพราะไม่ได้เกิดมาในครอบครัวที่ร่ำรวย

บวกกับเป็นเด็กที่พ่อแม่แยกทางกันจึงอยากลบคำสบประมาทที่คนชอบมองว่าเด็กที่ครอบครัวแตกแยกจะต้องมีปัญหา จิตสำนึกจึงสั่งให้รักที่จะได้ดี ยุ้ยจึงตั้งใจและขยันทำงานช่วงปิดเทอม

เพราะไม่อยากรบกวนตาและยาย โดยเริ่มทำตั้งแต่งานรีเซฟชั่น เด็กเสริฟ รับจ้างสอยผ้าสอยกระโปรงชุดแต่งงาน และขายของ เป็นคนที่คิดอยู่เสมอทำอะไรก็ได้ให้ตากับยาย

ภูมิใจมีความสุขไม่ต้องมาหนักใจ ความคิดเหล่านี้มันเกิดขึ้นกับยุ้ยตั้งแต่ยุ้ยจำความได้ ยุ้ยรักตากับยายมากที่สุด มากจนที่ทุกอย่างที่คิดที่อยู่จิตใต้สำนึกคือทำทุกอย่างเพื่อตากับยาย

อยากเลี้ยงดูตากับยายและแม่ให้สุขสบายที่สุดไม่ลำบากค่ะ” บท “นางเอกเจ้าน้ำตา” เปลี่ยนชีวิต หลังจากลงเวทีประกวด “ยุ้ย จีรนันท์” ก็ได้แจ้งเกิดจากบทของ “น้อย” ในละครคมพยาบาท

เธอบอกว่าชีวิตเปลี่ยนไปอย่างรวดเร็ว มีงานโชว์ตัวและละครมากขึ้น และเมื่อมองย้อนกลับไปมองชีวิตในวันที่มีแค่กระเป๋าหนึ่งใบอยู่ห้องเช่าว่างๆ จึงทำให้ภูมิใจที่วันนั้นมีแค่นั้น

ตอนนี้อยู่ที่ไหนครับบอกทุกคนหน่อย ตอนนี้เรา 2 คนอยู่ที่จังหวัดสระบุรีครับผม ใช่แล้วค่ะ บ้านหลังนี้ก็คือบ้านที่เราสร้าง เป็นเรือนหอของเรานี่แหล่ะค่ะ ปลูกเสร็จ 3 ปีแล้ว

อยู่กันมาตั้งแต่แต่งงานกันมาก็ 2 ปีกว่าแล้ว ที่บ้านหลังนี้ก็มีครอบครัวของยุ้ยอยู่ด้วยค่ะ อยู่กันประมาณ 20 กว่าชีวิตได้ บ้านหลังนี้เราซื้อที่ดินมาตั้งแต่ 8 ปีแล้ว แล้วก็ค่อยๆ ตกแต่งมาเรื่อยๆครับ

ตั้งแต่ทำร้านอาหารมาก่อน แล้วก็ต่อเติมมาเรื่อยๆ ถือว่ารายการพี่วู้ดดี้ เป็นรายการแรกเลยนะครับที่ได้เปิดบ้าน อยากถามพ่อค้าแม่ค้าคู่นี้หน่อยว่าขายได้มากที่สุดวันหนึ่ง

เอาแบบตัวเลขกลมๆ เลยวันที่ดีที่สุด ประมาณเท่าไหร่และใช้เวลากี่ชั่วโมง 3 ชั่วโมง 3 ล.ค่ะ ล่าสุดต้องบอกเลยว่าถึงแม้ทั้งคู่จะไม่มีทายาทแต่ก็ไม่เหงาอย่างแน่นอน เพราะได้ออกมาเปิดตัวลูกสาวที่เลี้ยงมา 12 ปี

ซึ่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหนก็คือนักแสดงสาว เอี๊ยม วรรษพร วัฒนากุล ที่ตัวติดกันตลอดแบบนี้มา 11-12 ปี ไปไหนมาไหนด้วยกันตลอด นอนก็นอนห้องเดียวกัน

เป็นครอบครัว 3 คนพ่อแม่ลูก เขาอยู่กับเรามาอย่างนี้ตลอด อกหักก็มา มีความสุขก็มา เป็นอีกหนึ่งนางเอกสาวที่โบกมือลาต้นสังกัดในสิ้นปีนี้ สำหรับ ยุ้ย จีรนันท์ ที่หมดสัญญากับช่อง 7 และไม่ขอต่อสัญญา

ก่อนผันตัวมาเป็นนักแสดงอิสระ และเพิ่งจะเปิดตัวมีผลงานใหม่ในละครเรื่อง เล่ห์ลุนตยา กับ ช่อง 8 หลังมีข่าวหมดสัญญากับต้นสังกัดเดิม

แต่ก็มิวายมีดราม่าเกิดขึ้นจนได้ เมื่อมีเกรียนคีย์บอร์ดเข้าไปคอมเมนต์เชิงแซะว่า สาวยุ้ยนั้นเนรคุณกับ ช่อง 7 ต้นสังกัดเดิม ทำเอาแฟนๆรีบเข้าไปตอบโต้แทน

หลายคนก็บอกว่าเห็นแล้วเหนื่อยใจแทนเลย อย่างไรก็ตาม สาวยุ้ยก็ไม่รอช้า รีบเข้าไปคอมเมนต์กลับทันทีว่า “อย่างน้อยมาดูรูปและกดคอมเมนต์ให้ก็ขอบคุณแล้วค่ะ”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *