ตรีนุช แจงแล้ว ลด-ไม่ลดค่าเทอม ต่อลมหายพ่อแม่ผู้ปกครอง

วันที่ 9 ก.ค. 64 รายการโหนกระแส พูดคุยกับ น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ และสัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับ ผศ.ดร. ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุลชัยรุ่งเรือง เลขานุการ รมว.และโฆษกกระทรวงการอุดมศึกษาฯ ถึงมาตรการการลดค่าเทอมในสถานการโควิด-19 ทั้งโรงเรียน, มหาวิทยาลัยของภาครัฐ และเอกชน

ภาพจาก โหนกระแส

โดย น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ ให้สัมภาษณ์กรณีการตัดสินใจเปิดภาคเรียนจนมีนักเรียน ติ ด เ ชื้ อ โ ค วิ ด-19 นั้น ก่อนหน้านี้ กระทรวงศึกษาธิการ ได้มีการประเมิน ตรวจสอบ ความพร้อมในพื้นที่แล้วว่าสามารถเปิดได้หรือไม่

ภาพจาก โหนกระแส

อีกทั้ง ผู้ปกครองในต่างจังหวัดอาจไม่มีเวลาในการดูแลบุตรหลาน ซึ่งยืนยันว่าเป็นไปตามมาตรการที่ ศบค. กำหนด ส่วนโรงเรียนในพื้นที่สีแดงเข้ม ได้มีการจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์อยู่แล้ว

ภาพจาก โหนกระแส

กรณีการลดค่าเทอมนั้น ทางกระทรวงศึกษาธิการได้มีการขอความร่วมมือให้ทางโรงเรียนคืนเงินค่าธรรมเนียมให้กับผู้ปกครอง เช่น ค่าทัศนศึกษา ค่าว่ายน้ำ เนต้น ส่วนโรงเรียนเอกชน โรงเรียนนานาชาติ ทางกระทรวงก็ได้มีการขอความร่วมมือเช่นเดียวกัน ส่วนผู้ปกครองท่านไหนรู้สึกไม่ได้รับความเป็นธรรมก็สามารถแจ้งมายังกระทรวงศึกษาธิการได้

ขณะที่ ผศ.ดร. ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุลชัยรุ่งเรือง เลขานุการ รมว.และโฆษกกระทรวงการอุดมศึกษาฯ ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์ว่า ก่อนเปิดเทอม รมว.

ได้มีนโยบาย ขอความร่วมมือทั้งรัฐและเอกชน ในการลดค่าเทอม ค่าหอพัก ต่างๆ แล้ว ในสถานการณ์เช่นนี้ต้องช่วยกัน แทบทุกมหาวิทยาลัยได้ให้ความร่วมมือ

ส่วนกรณีเรื่อง ม.แห่งหนึ่ง ที่ อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี มีอาจารย์รายหนึ่งใช้คำที่ไม่เหมาะสม เป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์นั้น

ได้มีการรายงาน รมว. ไปอย่างเร่งด่วน โดยทางกระทรวงได้มอบหมายให้ อธิการบดี ม.นั้น เพื่อตรวจสอบแล้ว